เสาอากาศ ทีวีดิจิตอล

            สมัยก่อนนั้น การส่งสัญญานภาพเพื่อออกอากาศโทรทัศน์ จะมีกระบวนการผลิตภาพในระบบอนาล็อก อธิบายง่ายๆก็หมายความว่า ในกระบวนการผลิต ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่บันทึกข้อมูลเป็นตัวเลข10100101เหมือนในปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพก็ใช้กล้องฟิล์ม หรือกล้องวีดีโอแบบใช้ม้วนเทปวีดีโอ เมื่อถ่ายทำเสร็จ ก็จะนำไปทำการตัดต่อ และ ส่งสัญญานออกอากาศ โดยใช้ระบบคลื่นวิทยุนำพา ภาพและเสียงส่งผ่านเสาส่งสัญญาน ผ่านอากาศ จนไปสู่บ้านของผู้ชม กระบวนการนี้ก็คือการส่งสัญญานภาพโทรทัศน์ผ่านคลื่นวิทยุนั่นเอง จึงได้เรียก ระบบการส่งสัญญานแบบนี้ว่า วิทยุโทรทัศน์

              คลื่นวิทยุโทรทัศน์ในสมัยก่อน จะมีการส่งเป็นคลื่นที่มีความถี่แบบวีเฮชเอฟ พอเวลาผ่านไปหลังๆ ก็มีการเปลี่ยนระบบเป็นความถี่สูงมาก เรียกว่าระบบยูเฮชเอฟ ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีสถานีที่เปลี่ยนระบบส่งมาเป็นยูเฮชเอฟ ก็คือสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และ itv ซึ่งitvในปัจจุบันนี้คือสถานี ไทยพีบีเอส ทั้ง 2 สถานีที่ได้เปลี่ยนมาใช้คลื่นระบบยูเฮชเอฟเพราะว่าระบบยูเฮชเอฟมีข้อดีคือ มีความถี่สูงกว่าคลื่นแบบเก่า ซึ่งมีการทะลุทะลวงตึกได้ดีกว่า เราจะพบว่า ช่อง 3 และ ช่อง itv ในปัจจุบันจะมีภาพที่คมชัดกว่าช่อง 5,7,9 และ 11 
               แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนความถี่แล้วนั้น ก็ยังเป็นการส่งทีวีในระบบเก่า คืออนาล็อก ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนเป็นระบบ ทีวีดิจิตอล


               แต่ในขั้นตอนการผลิตภาพของสถานีโทรทัศน์ในปัจจุบันนี้ได้เปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ไปเป็นอุปกรณ์ดิจิตอลแทบจะเกือบทุกชิ้นแล้ว  ในปัจจุบันแทบจะไม่มีการใช้ม้วนวีดิโอเทปแล้ว เช่นกล้องวีดีโอในปัจุจบันมีการใช้ฮาร์ดดิสค์ หรือ ใช้หน่วยความจำ ในการถ่ายวีดีโอ และอัดบันทึกภาพแทน  อีก ทั้งในขั้นตอนของการตัดต่อวีดีโอ เช่น เครื่องตัดต่อวีดีโอ เครื่องส่งออกอากาศ ก็เปลี่ยนมาเป็นระบบ คอมพิวเตอร์ และใช้ฮาร์ดดิสค์ระบบดิจิตอล เหมือนกันกับกล้องถ่ายวีดีโอดิจิตอล กล้องถ่ายรูปก็เป็นแบบดิจิตอล  
                แต่ครั้นเมื่อถึงเวลาที่จะส่งภาพขึ้นออกอากาศ กลับต้องมีการแปลงข้อมูลดิจิตอลในคอมพิวเตอร์ กลับไปเป็นคลื่นวิทยุแบบเก่าที่ใช้ความถี่อนาล็อกเหมือนเดิมไปออกอากาศ ไม่ได้ส่งออกไปดิจิตอล

                แต่ในช่วงนี้ได้มีแผนการในการเปลี่ยนระบบเพื่อเป็นทีวีดิจิตอลจึงได้มีการ ทดลองออกอากาศเกิดขึ้น ถ้าเรามาพิจารณาในการออกอากาศในระบบทีวีดิจิตอลนั้น มีความแตกต่างกันกับระบบอนาล็อกเดิม คือจะมีการใช้อุปกรณ์ดิจิตอลในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ การถ่ายทำ การตัดต่อ จนถึงการส่งออกอากาศโดยใช้คลื่นวิทยุ ก็ใช้คลื่นวิทยุ พาเอาภาพและเสียงเดินทางไป ก็เป็นดิจิตอลแบบ เดียวกัน ไม่ต้องมีการดัดแปลงคือจะ เป็นดิจิตอลทุกขั้นตอน เพราะฉะนั้น เมื่อคลื่นส่งเดินทางมาถึงบ้านผู้รับชม สัญญานภาพจึงออกมาเหมือนต้นฉบับ ดูข้อมูลคลื่นวิทยุดิจิตอลตอนล่างของหน้าเว็บคลิกที่นี่ 
              แต่มีข้อสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อคลื่นทีวีดิจิตอลเข้ามาในบ้านเราคือ ทีวีในปัจจุบันนี้ ปี พ.ศ. 2556 ฟันธงได้ว่า 99% ของทีวัที่มีอยู่ในทุกครัวเรือน ยังไม่มีภาครับสัญญาณในระบบ ทีวีดิจิตอลอยู่ภายใน เพราะ ฉะนั้น ผู้ที่จะชมรายการทีวีที่ส่งมาในระบบ ทีวีดิจิตอล ต้องไปหาภาครับ หรือเราเรียกว่า เซ็ต ท็อป บ็อกซ์ ไปใส่แทรกตรงกลาง ระหว่าง ทีวีอนาล็อกเดิม กับเสาอากาศทีวีดิจิตอล ซึ่งเสาอากาศทีวีดิจิตอล ก็คือส่วนปลายของเสาอากาศเดิม หรือที่เรียกกันว่า เสาอากาศระบบ UHF หรือส่วนปลายของเสาอากาศเก่า นั่นเอง
               การรับสัญญานทีวีดิจิตอล จะใช้เสาอากาศ ที่รับคลื่นความถี่ ย่าน UHF เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีปีกหลายๆอัน และ หลายๆชั้น เพราะ คลื่นส่งที่ส่ง ทีวีดิจิตอล มีแต่คลื่น UHF เท่านั้น อย่างตอนนี้ กสทช.ได้อนุมัติให้มีการทดลองส่งอยู่ 2 คลื่น คือ คลื่นของ ช่อง 3 5 7 NBT THAIPBS THAIPBS HD และ ช่อง 5HD ใช้ความถี่ในการส่งคือ 594MHZ ส่วนช่อง 9 และ MCOT MCOT HD  ใช้ความถี่ 626mhz ซึ่งสัญญานจะ ไม่แรงเท่ากับคลื่นแรก 
               การเลือกใช้เสาอากาศทีวีดิจิตอล ก็ควรใช้ขนาดใหญ่เล็กตามความใกล้ไกลของบ้านท่านกับเสาส่ง ซึ่งในปัจจุบัน เสาส่งที่ออกอากาศ ความถี่แรก มีเสาส่งมาจากตึกใบหยก   ส่วน ความถี่ที่ 2 ส่งมาจาก อสมท. ถนนพระราม9  ถ้าบ้านท่านอยู่ในกทม. ก็อาจใช้เสาอากาศทีวีดิจิตอล (สายอากาศ) แบบ หนวดกุ้ง ซึ่งในเมืองไทยยังไม่แพร่หลาย


รูปเสาอากาศทีวีดิจิตอล แบบหนวดกุ้ง ของ PHILIPS ที่มีขายในไทย
tvdigitalthailand

รูปเสาอากาศทีวีดิจิตอล แบบหนวดกุ้ง ที่ใช้ภายในบ้าน INDOOR ของต่างประเทศ

เสาอากาศทีวีดิจิตอล เสาอากาศทีวีดิจิตอล
 

 ถ้าต้องการสัญญาณที่แรง ควรใช้เสาแบบภายนอก ตั้งเสาอากาศทีวีดิจิตอล เหนือหลังคา


เสาอากาศทีวีดิจิตอลที่ผลิตในเมืองไทย  เสาอากาศทีวีดิจิตอล


เสาอากาศทีวีดิจิตอลแบบติดรถยนต์

เสาอากาศทีวีดิจิตอล

เสาอากาศทีวีดิจิตอลแบบใช้ตามบ้านเรือน ในต่างประเทศ

เสาอากาศทีวีดิจิตอล

เสาอากาศทีวีดิจิตอลที่ใช้ในต่างประเทศ
เสาอากาศทีวีดิจิตอล


กลับหน้าแรก  , ทีวีดิจิตอลในไทย , เสาอากาศทีวีดิจิตอล , การก้าวไปสู่ทีวีดิจิตอล , เจาะลึกระบบส่งทีวีดิจิตอล

 
Online:  2
Visits:  538,800
Today:  882
PageView/Month:  90,749